มหากาพย์ยอดฮิต “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต” ได้ออโตเดสก์ช่วยปิดบทสรุปยิ่งใหญ่ของการถ่ายทำ

Home / IT News / มหากาพย์ยอดฮิต “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต” ได้ออโตเดสก์ช่วยปิดบทสรุปยิ่งใหญ่ของการถ่ายทำ

 

“Aotudesk Maya เป็นไพ่ใบสุดท้ายของกระบวนการทำงานของเรา เครื่องมือทั้งหมดที่เราใช้สร้างภาพยนต์นี้ทำงานด้วย Maya” กล่าวโดย เดวิด วิคเคอรี่ หัวหน้าฝ่ายวิช่วลเอฟเฟคของ Double Negative

 

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เรารู้จักและคุ้นเคย

วัยรุ่นในปัจจุบันเติบโตพร้อมกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ รวมไปถึงบริษัทวิช่วลเอฟเฟคชั้นนำต่างๆ ในลอนดอน เมื่อ “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต ตอน 2” เข้าฉาย หนังเรื่องนี้ได้นำเสนอทั้งพ่อมด, แม่มด, ก็อปลิน, มังกร, ผู้เสพความตาย, ผู้คุมวิญญาณ และตอนจบของเรื่อง

 

ภาพยนต์เรื่องนี้ สร้างจากหนังสือชุดของเจ เค โรวลิ่ง นักเขียนหนังสือที่ประสบความสำเร็จจนเป็นตำนาน การถ่ายทำเริ่มต้นขึ้นในปี 2544 และไล่เรียงตามปีการศึกษาของ “เด็กชายผู้รอดชีวิต”  ตัวละครที่รับบทโดย แดเนียล เรดคลิฟฟ์ เด็กชายวัย 11 ปีใน “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์” ในช่วงเวลา 10 ปี กับภาพยนต์ทั้ง 7 ภาค “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ประสบความสำเร็จอย่างมากเป็นประวัติการณ์ และได้สร้างนักวิชวลเอฟเฟคมากมาย

 

เดวิด วิคเคอรี่ หัวหน้าฝ่ายวิช่วลเอฟเฟคของ Double Negative ที่ลอนดอน กล่าวว่า “ผมเรียนจบมหาวิทยาลัยปี 2545 และก็พยายามให้ได้ทำงานกับภาคที่ 2 ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งก็คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ นักวิช่วลเอฟเฟคหลายคนได้งานทำจากภาพยนต์ชุดนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมเริ่มทำงานจากการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับเทคนิค ในภาคที่ 4 คือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี และตอนนี้ได้ควบคุมดูแลงานเทคนิคพิเศษเฉพาะฉากในภาพยนต์ภาคสุดท้าย ผมเป็นหนี้แฮร์รี่มาก ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจกับความสำเร็จนี้”

 

ไม่เพียงแค่เด็กๆ และบริษัทวิช่วลเอฟเฟคเท่านั้นที่เติบโตไปพร้อมกันกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ยังรวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างภาพยนต์ชุดนี้ ที่ได้สร้างเทคนิคพิเศษที่ทำให้แทบลืมหายใจ และทั้งหมดนี้ Double Negative ใช้ออโตเดสก์ Maya เพื่อสร้างสรรค์เวทมนตร์ให้น่าพิศวง

 

 

ความท้าทาย

ในการทำภาพยนต์ชุดจะต้องเพิ่มความซับซ้อนของเทคนิคพิเศษและเทคโนโลยีที่ภาพยนต์ในแต่ละภาคต้องการที่จะทำให้เหนือเรื่องก่อนหน้านี้  อย่างน้อยก็ในมุมมองด้านเทคนิคพิเศษที่เคยทำมาก่อน Double Negative มีบทบาทต่อเนื่องในภาพยนต์ทุกภาคที่สร้างต่อกัน หลังการเปิดตัว “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน” ในปี 2547 จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาพยนต์ภาคสุดท้ายจะมีเทคนิคที่สุดยอดตระการตา วิคเคอรี่และทีมงานของ Double Negative ทำงานกันถึง 410 ชอตเพื่อให้งานออกมาซับซ้อนที่สุด

 

“ตอนที่ผมทำเทคนิคให้แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี ซึ่งออกฉายปี 2548 ความท้าทายที่สุดคือการทำเทคนิคให้ผู้เสพความตาย” วิคเคอรี่กล่าวว่า “เราใช้ Maya เพื่อสร้างเวทมนตร์และควันรอบตัวผู้เสพความตาย เป็นตัวละครแบบดิจิตอล เทคนิคนี้ถือเป็นสุดยอดเทคโนโลยีในตอนนั้นในภาพยนต์ภาคสุดท้าย แต่ภายหลังกลับกลายเป็นความคิดที่ว่า มันเป็นเทคนิคที่เราหลับตาทำก็ได้”

 

แต่นั่นก็ไม่อาจเทียบได้กับเทคนิคที่ใช้ในเครื่องรางยมทูตภาค 2 อย่างไรก็ตาม เทคนิคที่ท้าทายส่วนใหญ่อยู่ในฉากที่มีมังกรเฝ้าตู้นิรภัยของธนาคาร และฉากโรงเรียนคาถาและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์

 

“เรามีทีมงานสำหรับดูแลเรื่องมังกรและฮอกวอตส์ ซึ่งทำงานแยกกัน” วิคเคอรี่กล่าว “พวกเขาดูเหมือนจะเป็น 2 ทีมผลิตที่อำนวยความสะดวกให้กันในหลายๆ ด้าน ความซับซ้อนของการทำงานในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ยุ่งเหยิงมากกับการสร้างมังกรสีขาวที่เต็มไปด้วย CG ที่โรงเรียนคาถาและเวทมนตร์ฮอกวอตส์จะต้องถูกมันทำลาย มันเป็นงานที่ใหญ่มากจริงๆ แล้วทีมผู้สร้างภาพยนตร์มีงานที่ทำมากมายหลังจากภาคแรกของแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ส่วนมากแล้วสามารถสร้างเครื่องมือที่ชาญฉลาดสำหรับภาคต่อซึ่งแน่นอนว่า Maya เป็นส่วนหลักงานเครื่องมือเหล่านั้น”

 

โซลูชั่น

“ออโตเดสก์ Maya เป็นไพ่ใบสุดท้ายของกระบวนการทำงานของเรา” วิคเคอรี่กล่าว “เครื่องมือทั้งหมดที่เราใช้สร้างภาพยนต์นี้ทำงานด้วย Maya ฮอกวอตส์เป็นความท้าทายที่น่าสนใจเพราะขนาดทางกายภาพของแบบจำลองที่เราสร้างขึ้น เพียงแค่เริ่มต้นเราก็ได้สร้างสภาพแวดล้อมวัดได้ระยะ 7 ไมล์แล้ว นอกจากนี้เรายังรู้ว่าสิ่งที่เราสร้างขึ้นทั้งหมดจะต้องอยู่ในรูปแบบ 3 มิติมันจึงไม่มีที่ว่างให้ข้อผิดพลาด”

 

เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับฮอกวอตส์ ปิเอโตร ปอนติ ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ Double Negative ได้ติดตั้งกล้องถึง 3 ตัวแล้วติดตั้งกล้องไว้ที่เฮลิคอปเตอร์ โดยใช้บริการแผนที่จาก Google Earth ปอนติได้วางแผนเส้นทางการบินเป็นครึ่งวงกลมรอบๆ ภูเขาที่มีชื่อเสียงบางลูกในสกอตแลนด์ ซึ่งได้แก่ Glen Coe, Glen Donn, Glen Nevis และThe Three Sisters รวมไปถึงทะเลสาบ Loch Schiel ที่อยู่เหนือฮอกวอตส์ด้วย

 

วิคเคอรี่กล่าวว่า “การใช้ Google Earth ทำให้ปิเอโทรบินดูรอบๆ ภูเขาและสามารถกำหนดเวลาที่ถูกต้องสำหรับจุดประสงค์ของเรา” เขายังได้อธิบายต่ออีกว่า “ปิเอโตรแสดงให้นักบินดูในวันถ่ายและให้พิกัด GPS ที่พวกเขาสามารถบินไปยังตำแหน่งเพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุด”

 

กลับมาที่ Double Negative วิคเคอรี่และทีมของเขาใช้ซอตฟ์แวร์ Maya ให้รวมเป็นหนึ่งกับภาพทิวทัศน์ที่ยื่งใหญ่ของภูเขา “เราจำเป็นต้องระบุตำแหน่งของภูเขาแต่ละลูกลงใน Maya ที่ช่วยให้เราสามารถจัดตำแหน่งทุกมุมกล้องกับสิ่งอื่นๆ ในโปรเจ็คของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้” กล่าวโดยวิเคอรี่ “โปรเจ็คเหล่านั้นช่วยให้เรากำหนดและสร้างชิ้นส่วนรูปทรงเรขาคณิตที่มีรูปร่างเดียวกันกับขนาดอันมหึมาของภูเขา เราใช้เทคนิคนี้ใน Maya เพื่อสร้างภูมิประเทศเป็นระยะทางยาว 7 ไมล์ มันค่อนข้างที่จะเร่งรีบในการย้ายเอาภูเขาเหล่านั้นที่อยู่รอบๆ มาใช้ และเรายังได้ใช้ Autodesk Mudbox ในการวาดรูประดับสูงด้วยการใช้มือของเราเองเพื่อแทนที่พื้นผิวและรายละเอียดต่างๆ ลงไปในภูเขาอันสวยงามที่เราสร้างขึ้น”

 

สำหรับมังกรสีขาวที่สง่างามและดุร้ายที่แฮร์รี่และเพื่อนๆ ใช้หลบหนีจากใต้ดินของธนาคารของโลกพ่อมดและแม่มด กริงกอตส์ จอห์น ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการฝ่ายสเปเชี่ยลเอฟเฟ็ค ใช้ฉากที่สร้างขึ้นด้วย Maya โดยทีมงานของวิคเคอรี่จัดเตรียมอุปกรณ์ที่ซับซ้อนเพื่อที่จะให้พ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์ขึ้นไปนั่งบนหลังมังกร

 

“ด้วยข้อมูลจาก Maya จอห์นสามารถสร้างอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ซับซ้อนได้” วิคเคอรี่กล่าว “เราใช้ Maya เพื่อดูภาพการลำดับภาพอะนิเมชั่นของมังกรและผู้กำกับก็ชอบมันมาก เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราสามารถแปลงภาพเคลื่อนไหวอย่างอะนิเมชั่นได้อย่างแม่นยำเพื่อนสร้างอะไรสักอย่างที่สามารถทำเป็นอุปกรณ์ที่ขี่ได้จริง เราใช้ Maya สร้างเครื่องมือในรูปแบบดิจิตอลและจากนั้นก็ทำให้มันเป็นอะนิเมชั่น เรายังใช้ซอฟต์แวร์เพื่อคำนวณระยะความใกล้ไกลของคันโยกที่เป็นตัวบังคับที่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ไปแต่ละช็อต ซึ่งเราสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวอีกครั้งได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับการถ่ายทำ พวกเขาให้เด็กๆ ขึ้นไปอยู่บนอุปกรณ์และหลังจากนั้นก็เพียงควบคุมการเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ เมื่อเราได้มันกลับมาเราสามารถการันตีได้ว่ามันจะสอดรับกับภาพวิช่วลไลซ์ที่เราคิดไว้ก่อนหน้านี้ ในซอฟต์แวร์ Maya เราสามารถทำให้มังกรดิจิตอลทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นกายภาพได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมด้วยกับเงาที่สวยงามและการโต้ตอบประหว่างแฮร์รี่และเพื่อนๆ กับมังกร มันเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก”

 

 

บทสรุป

การผลิตเป็นสิ่งสำคัญเท่าๆ กับเครื่องรางยมทูตตอนที่ 2 มันเหมือนกับเป็นสิ่งที่มากเกินไปสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการจัดการ วิคเคอรี่พุ่งไปที่ ออโตเดสก์ Maya ที่เป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นประโยชน์มากเมื่อทำงานกับเครื่องมืออำนวยความสะดวกอื่นๆ “ความจริงที่ว่า Maya เป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายมาก ซึ่งหมายถึงเราสามารถแบ่งปันข้อมูลของเรากับสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้ง่าย” วิเคอรี่กล่าว “การสร้างสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ที่เรามักจะต้องใช้สิ่งแวดล้อมที่เรามีกับสิ่งอำนวยความสะดวก ตั้งแต่ที่ทุกคนใช้ Autodesk Maya สิ่งที่เราได้มาคือความราบรื่น, รวดเร็วและง่ายดาย”

 

อาจกล่าวได้ว่าต้องขอบคุณ Double Negative ที่ภาพยนต์เรื่อง Harry Potter ออกมาอย่างสวยงาม ไร้ที่ติ และเหมือนกับเอฟเฟ็คที่สร้างขึ้นโดยวิเคอรี่และทีมงานของเราใช้ Maya มันทำงานอย่างดีเยี่ยมจนถึงบทสรุปสุดท้าย

 

“ตั้งแต่ที่ทุกคนใช้ ออโตเดสก์ Maya สิ่งที่เราได้มาคือความราบรื่น, รวดเร็วและง่ายดาย”

เดวิด วิคเคอรี่ หัวหน้าฝ่ายวิช่วลเอฟเฟคของ Double Negative กล่าวทิ้งท้าย